Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Anh đền bù Brexit: Chưa dừng lại ở 39 tỷ bảng
#1
Các khoản nợ của EU đang tăng lên - một xu hướng có thể khiến phí "ly hôn" dành cho Anh cao hơn nhiều so với con số đã dự tính trước đó.

[Image: anh-eu-brexit.jpg]Brexit thực sự là ''cuộc ly hôn'' đắt đỏ nhất lịch sử. Ảnh: Reuters [url=http://kinhtedothi.vn/][/url]
Theo dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố hôm nay (4/10), Chính phủ Anh có thể sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn để rời khỏi EU khi các khoản nợ ngân sách của khối này đang tăng lên do sự đội lên của chi phí lương hưu và đảm bảo tài chính.

Trong một thỏa thuận dự thảo với các đối tác EU hồi tháng 3 năm nay, Anh cam kết tôn trọng các khoản nợ của liên minh cho đến cuối năm 2020, đồng thời ước tính tổng hóa đơn của Brexit là khoảng 39 tỷ bảng sau khi đạt được dự thảo thỏa thuận tài chính với Brussels.

Tuy nhiên hiện nay - sau khi Tòa án kiểm toán châu Âu (ECA) đưa ra một báo cáo cho thấy các khoản nợ hưu trí của EU đã tăng lên mức 73,1 tỷ euro (tương đương 84,29 tỷ USD) trong năm 2017 từ 67,2 tỷ theo ước tính trước đó - nhiều khả năng hóa đơn Brexit sẽ còn thay đổi theo hướng bất lợi cho London.

Chủ tịch ECA Klaus-Heiner Lehne khẳng định, không thể tính toán hóa đơn cuối cùng cho nước Anh như thế nào, bởi các điều khoản trong thỏa thuận với EU và các số liệu tài chính vẫn sẽ còn thay đổi, ít nhất là trước hạn Brexit vào tháng 3 năm sau.

Các quan chức ECA thừa nhận hóa đơn của Anh cho các khoản nợ hưu trí của nhân viên EU có thể tăng nhưng lưu ý con số cuối cùng sẽ phụ thuộc vào cách người Anh đồng ý thanh toán phần nợ này.

Dự luật đền bù Brexit cũng sẽ thay đổi bởi cái gọi là “nợ tiềm ẩn”, phát sinh từ sự bảo lãnh của EU đối với các dự án đầu tư hoặc các khoản vay của Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, khi trong thực tế chúng đã tăng lên 123 tỷ euro trong năm 2017 từ mức 115,3 tỷ trước đó - báo cáo của ECA cho biết.
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách