Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Những gì bạn cần biết về Stablecoins
#1
Trích dẫn:
Stablecoin đã xuất hiện được một thời gian dài kể từ khi sự ra đời của Bitshares vào năm 2014. Thế nhưng chúng ta lại quen thuộc với việc sử dụng USD Tether của mạng lưới Ommi và được ủng hộ bởi Bitfinex.

[Image: stablecoin-traderviet1-jpg.64891]

Stablecoin là gì ?

Stablecoin là một loại tiền điện tử (cryptocurrency) có mệnh giá được cố định vào một đồng tiền pháp định ( USD, EUR,... ). Lợi ích chính mà Stablecoin mạng lại là sự tiện lợi của tiền điện tử (nhanh chóng, ít rảo cản của luật pháp, chi phí rẻ) và việc cố định giá với đồng tiền pháp định. Đối với những nhà giao dịch, Stablecoin là công cụ để trú ẩn và bảo vệ giá trị, thực hiện mua bán chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch với nhau. Tuy nhiên đó chỉ là một công dụng nhỏ của Stablecoin, đối với thị trường tiền điện tử và nền kinh tế số hóa phi tập trung, Stablecoin đóng vai trò then chốt, là huyết mạch.


Stablecoin hoạt động như thế nào ?

Hiện tại trên thị trường được phân ra làm ba loại Stablecoin: Stablecoin được thế chấp bởi tiền pháp định, Stablecoin được thế chấp bởi tiền điện tử và Stablecoin không có tài sản thế chấp.

Mọi người có thể tìm hiểu các thức hoạt động của từng loại bằng đường link mình đính kèm dưới đây.
Stablecoin có thực sự ổn định ?

Đây thực sự là một câu hỏi rất khó để trả lời. USD Tether là một Stablecoin được thế chấp bởi tiền pháp định (USD), Stablecoin loại này được cho là ổn định nhất và đúng là USD Tether đã ổn định trong một thời gian khá lâu. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ ổn định khi sự mất ổn định chưa xảy ra, trong khoảng thời gian gần đây, USDT xuất hiện nhiều vụ lùm xùm xung quanh tài sản đảm bảo làm cho giá của USDT đã mất đi sự ổn định vốn có của nó.

[Image: stablecoin-traderviet-jpg.64890]

Mỗi loại Stablecoin đều có đặc điểm riêng cho của nó, sẽ có nhiều yếu tố tác động làm mất đi sự ổn định và một Stablecoin tốt, có sự ổn định cao là Stablecoin có khả năng hạn chế và khắc phục được các nguyên nhân dẫn đến sự mất ổn định một cách nhanh chóng.

Rủi ro của Stablecoin là gì ?

Đối với Stablecoin được thế chấp bởi tiền pháp định, các rủi ro sẽ bắt nguồn từ bên phát hành tiền ( đối với USDT thì là Tether ). Rủi ro đầu tiên xuất hiện là rủi ro đạo đức, chúng ta sẽ không biết được bên phát hành có đủ tiền pháp định để đảm bảo cho số Stablecoin hay không ? Bên cạnh đó là việc bên phát hành gửi tiền vào ngân hàng, nhiều trường hợp số tiền sẽ bị tịch thu vì các lý do vi phạm quy định, pháp luật ( bao gồm AML/KYC ). Nói tóm lại, nhưng sự cố dẫn đến tình trạng tháo chạy ngân hàng ( đổ xô đi rút tiền vì sợ bên phát hành không có đủ tiền trả ) sẽ khiến giá Stablecoin mất ổn định, thậm chí đổ vỡ.

Đối với Stablecoin được thế chấp bởi tiền điện tử, rủi ro lớn nhất là sự biến động giá của tài sản thế chấp.

Đối với Stablecoin không có tài sản thế chấp, rủi ro đến từ thuật toán được lập trình cho "ngân hàng trung ương". Đội ngũ phát triển có thể tạo ra những lỗ hổng trong thuật toán nhằm mục đích xấu.

Tại sao lại không có Stablecoin không chứa đựng rủi ro ?

Lý do của việc này đến từ bộ ba bất khả thi. Có 3 thứ các ngân hàng trung ương luôn muốn hướng tới là:

[Image: traderviet-stablecoin10-png.64892]
  • Chính sách tiền tệ độc lập hoặc khả năng phát hành/thu hồi token bằng chính sách của riêng họ mà không phải của bất kỳ tổ chức nào.
  • Dòng vốn tự do hoặc khả năng chuyển đổi sang một tài sản khác khi muốn
  • Cố định vào giá trị của một tiền tệ khác
Qua những nghiêm cứu thực nghiệm, các chính phủ luôn nhắm tới việc đạt được 3 điều này đồng thời nhưng luôn gặp thất bại.

Một Stablecoin lý tưởng sẽ cần có 3 yêu cầu trên. Cố định tỷ giá ( Fixed Exchange rate ) là yêu cầu cần phải có, vậy nên nó chỉ còn có 2 lựa chọn: một là chuyển đổi tiền tự do ( Free capital flow ), hai là chính sách tiền tệ độc lập ( Sovereign monetary policy ). Theo thực thế, chỉ có thể đạt được 2 trong 3 yêu cầu trên, thế nên Stablecoin sẽ luôn tồn tại rủi ro.

Đối với BitcoinBitcoin đảm bảo chuyển đổi tiền tự do và chính sách tiền tệ độc lập thế nên giá Bitcoin không thể cố định.

Có nên đầu tư vào Stablecoin ?

Nếu bạn có thể chuyển đổi Stablecoin một cách nhanh chóng và có sự tin tưởng vào người phát hành, Stablecoin đó đáng để bạn sử dụng. Hay nói cách khác, bạn luôn phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra nếu bạn muốn đầu tư hay sử dụng Stablecoin.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi ! Đừng quên like và comment những thắc mắc của mọi người nhé ! Cảm ơn rất nhiều !
Cules tại GGBinary
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách