Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Sức mạnh của USD và sự suy yếu của CAD
#1
Tóm tắt thị trường tiền tệ 06.12.2018
Viết bởi Kathy Liên, Giám đốc điều hành Chiến lược ngoại hối Công ty quản lý tài sản BK
Sau khi đánh mất 800 điểm ở Dow, nhà đầu tư đang lo sợ điều xấu nhất xảy ra với thị trường chứng khoán khi đây là mức giảm mạnh nhất trong ngày suốt gần 2 tháng. Ngoài việc bán tháo USD/JPY, đồng tiền khác như eurobảng Anh đều kết thúc ngày thứ Ba không thay đổi. Thị trường chứng khoán đóng của trong thứ Tư để tưởng niệm cố Tổng thống George H.W. Bush nhưng tiền tệ và hợp đồng tương lai vẫn được giao dịch. Theo đánh giá từ 100 điểm phục hồi ở hợp đồng tương lai Dow, USD/JPY quay lại trên 113 và sức mạnh của đồng bạc xanh, nhà đầu tư đang hy vọng USD sẽ tiếp tục tăng. Hoạt động sản xuất mạnh hơn và đánh giá tích cực từ Beige Book càng khẳng định thêm cho tâm lý thị trường. Theo như Fed, nền kinh tế vẫn đang trên đà tăng trưởng với hầu hết khu vực vẫn đang phát triển ở tốc độ trung bình. Giá tăng, thị trường lao động thắt chặt cùng với tăng trưởng lương dường như đang trở nên khiêm tốn hơn. Khả năng phục hồi của USD cho thấy nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp công bố vào thứ Sáu và kỳ vọng tăng trưởng việc làm là đủ để khiến USD tiếp tục tăng đặc biệt khi thị trường lao động trở thành yếu tố mạnh nhất của nền kinh tế và là trụ cột cho đánh giá lạc quan của ngân hàng trung ương. Trong ngày thứ Năm, hàng loạt báo cáo như ADP, cắt giảm việc làm của Challenger, tuyên bố thất nghiệpISM phi sản xuất sẽ được công bố đưa chúng ta đến với nhưng cái nhìn đầu tiên đối với thị trường lao động.
Không may mắn là kể cả nếu hầu hết báo cáo đưa ra trong thứ Năm đều tích cực, thì USD vẫn đang nằm trong giai đoạn cuối của phiên tăng. Lãi suất trái phiếu 10 năm giảm là một vấn đề lớn và phản ánh lo ngại về áp lực giá giảm dần, tăng trưởng toàn cầu cũng như triển vọng ít hawkish hơn từ phía Fed vào cuối tháng này, cùng với đó là khả năng tăng lãi suất bị trì hoãn. Tất cả nghi ngại đó là vấn đề thật sự mà Fed khó thể bỏ qua. Khi thị trường Mỹ mở lại vào ngày Thứ Năm, chúng tôi dự báo lãi suất trái phiếu Mỹ sẽ tiếp tục chịu áp lực từ đó ngăn cản đồng bạc xanh tăng. Chứng khoán bị bán tháo mạnh mẽ và thị trường bất ổn chung khiến doanh nghiệp ngần ngại vì lo lắng lần giảm này sẽ còn tiếp tục kéo dài thành đợt điều chỉnh. Trong khi mà USD vẫn đang mạnh, thì đà tăng lại dần biến mất đặc biết nếu báo cáo việc làm công bố ngày thứ Sáu không đạt được kỳ vọng.
Trong lúc đó, chính phủ Anh thất bại trong cuộc bỏ phiếu ngày thứ Ba và số liệu PMI dịch vụ thấp hơn dự báo đã đẩy đồng Bảng Anh xuống mức đáy 19 tháng nhưng GBP được giữ vững khi nhà đầu tư hy vọng một số điều khoản từ Brexit sẽ được chính phủ Anh thông qua. Theo như Boris Schlossberg, vẫn không có bằng chứng nào cho thấy kế hoạch của thủ tướng May sẽ được thông qua. Dẫu vậy, số liệu thứ Tư chỉ tô đậm thêm rủi ro phía trước. Nếu các nhà chính trị để cho vấn đề này vượt ngoài tầm kiểm soát, thì đối mặt với Anh trong đầu năm tới sẽ là khủng hoảng khi sự cố Brexit sẽ khiến các hoạt động kinh doanh đứng yên. PMI dịch vụ của Anh dừng ở mức 50,4 thấp hơn nhiều so với dự kiến 52,5 và chỉ ngay rìa mức bùng nổ 50. Đây là số liệu tồi tệ nhất trong 15 tháng, chỉ số niềm tin kinh doanh cũng thấp nhất kể từ tháng 6 2016. Theo như Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit, người đã lập thống kê:
Tăng trưởng ngành dịch vụ giảm manh khiến nền kinh tế suy giảm trong tháng 11 do quan ngại về Brexit gia tăng. Đo lường trong các ngành dịch vụ, sản xuất và xây dựng, kết quả khảo sát cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế bị trì trệ. Ngoại trừ tháng 7 năm 2016, khi kết quả kinh doanh giảm do hậu quả của cuộc trưng cầu dân ý EU, tháng 11 có kết quả tệ nhất kể từ tháng 2/2013. “Các khảo sát cho đến nay phù hợp với tăng trưởng GDP 0,1% trong quý 4, nhờ tháng 10 tăng trở lại, nhưng đà tăng trưởng đã giảm và rủi ro rõ ràng nghiêng về xu hướng giảm.
Cặp USD/CAD đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2017 theo thông báo về chính sách tiền tê của Ngân hàng Canada. Không ai ngạc nhiên trước quyết định của ngân hàng trung ương khi giữ nguyên lãi suất không ở mức 1,75% nhưng mọi người mất cảnh giác trước nhận xét rằng có nhiều dư địa cho tăng trưởng không lạm phát. Hồi tháng 10 khi BoC tăng lãi suất, báo cáo chính sách tiền tệ đã đề xuất thắt chặt hơn trong năm 2019 nhưng mọi người nhắc lại vào thứ Tư rằng đà tăng trưởng chậm hơn trong Q4. Giá dầu đang trở thành vấn đề lớn hơn đối với Ngân hàng trung ương vì nó không chỉ tác động đến thương mại mà còn cả lạm phát và tăng trưởng chung. BoC đã thừa nhận rằng ngành năng lượng có thể yếu hơn so với trước đây. Mặc dù cặp USD/CAD đã không đóng cửa trên mức cao nhất trong tháng 6 gần ngưỡng 1,3385, nhưng nó vẫn đang trên đường tiến đến ngưỡng 1,35.
Đồng tiền tệ diễn biến tệ nhất trong ngày thứ 4 là đô la Úc, giảm 0,9% trước tăng trưởng GDP rất yếu. Theo báo cáo mới nhất, nền kinh tế của Úc chỉ tăng 0,3% trong quý 3, đẩy tăng trưởng theo năm xuống 2,8%, mức thấp nhất trong 2,5 năm. Quý 4 có thể tốt hơn với hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cải thiện nhưng sẽ phải xem doanh số bán lẻ tại Úc vào đêm thứ 4 và dữ liệu cán cân thương mại. Nếu doanh số bán lẻ cũng không đạt được kỳ vọng, nó cũng không hỗ trợ tăng việc làm và các yếu tố trong chỉ số PSI, cặp AUD/USD sẽ kiểm tra ngưỡng 72 cents. Tuy nhiên nếu nó cải thiện, chúng ta có thể thấy sự phục hồi trở lại trên ngưỡng 73 cents. Trong thời gian này, xu hướng tăng vẫn còn cho đến khi ngưỡng 72 cents bị phá vỡ. Mặt khác, đô la New Zealand chỉ mới bắt đầu đổi chiều và với quảng cáo việc làm, giá nhà và giá hàng hóa giảm so với tháng trước, chúng ta có thể thấy giá sẽ tiếp tục giảm trong 24 đến 48 giờ tới.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, euro đã kết phiên không đổi so với đồng USD. Sau khi giảm xuống dưới 1,13 tuần trước, cặp tỷ giá đang củng cố trên ngưỡng này nhờ dữ liệu tốt hơn và các dấu hiệu hợp tác giữa Ý và Uỷ ban Châu Âu. Còn quá sớm để nói, nhưng cặp này chỉ giao dịch trong biên độ hẹp để chờ một phiên bứt phá.
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách